Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

1 năm trước
tanle

Trong tháng 7/2023, Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được hoàn thiện và trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét. Đây là một đồ án quan trọng nhằm xác định hướng phát triển của tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn tương lai. Với mục tiêu tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, đồ án quy hoạch này đặt ra các trụ cột quan trọng để xây dựng tỉnh thành một trung tâm kinh tế, logistics, công nghiệp và giáo dục nghề nghiệp.

Xây dựng khung định hướng phát triển

Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề xuất xây dựng khung định hướng phát triển với 4 trụ cột chính nhằm định vị tỉnh thành một địa điểm quan trọng trong khu vực kinh tế phía Nam Việt Nam. Các trụ cột này bao gồm:

1. Trung tâm kinh tế lấy cảng hàng không làm trọng tâm

Tỉnh Đồng Nai định hướng phát triển một trung tâm kinh tế có cảng hàng không làm trọng tâm. Điều này nhằm tận dụng lợi thế về vị trí địa lý của Đồng Nai gần cảng biển và thành phố Hồ Chí Minh. Kế hoạch phát triển cảng hàng không sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương quốc tế và thu hút các dự án đầu tư mới.

2. Trung tâm logistics của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam

Đồng Nai được đề xuất trở thành trung tâm logistics của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Qua đó, tỉnh sẽ tập trung vào phát triển các hoạt động thương mại điện tử, xây dựng hệ thống logistics hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khu vực và quốc tế. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng để thu hút các doanh nghiệp và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Đồng Nai.

3. Trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo hiện đại

Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo hiện đại. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp đóng góp lớn vào nền kinh tế tỉnh, bao gồm chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất linh kiện điện tử và nhiều ngành công nghiệp khác. Qua đó, Đồng Nai sẽ trở thành một địa điểm thu hút đầu tư và tạo việc làm cho người dân.

4. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo

Đồng Nai đặt mục tiêu phát triển trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo. Từ việc cung cấp các chương trình đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, tỉnh sẽ xây dựng một lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao và đáp ứng được nhu cầu của các ngành công nghiệp phát triển. Đồng thời, việc đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ và khuyến khích sự sáng tạo trong xã hội.

Phát triển đô thị theo mô hình tứ giác đô thị động lực

Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề xuất phát triển hệ thống đô thị của tỉnh theo mô hình tứ giác đô thị động lực. Cụ thể, các đô thị chính như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Khánh và Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ là các cực phát triển, trong đó Long Thành sẽ được định vị là hạt nhân trung tâm.

Tiến độ quy hoạch và điểm đến của đồ án

Hiện tại, tiến độ quy hoạch của Đồ án tỉnh Đồng Nai đang chậm hơn kế hoạch ban đầu khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, tỉnh đang gấp rút hoàn thiện các quy hoạch cho các huyện, xã xung quanh sân bay Long Thành. Điều này nhằm điều chỉnh một số điểm quy hoạch để đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được tỉnh phê duyệt vào cuối năm 2021 trước khi trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Qua đó, Đồ án quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ góp phần xác định hướng phát triển chiến lược của tỉnh và tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Đồng Nai hướng đến việc trở thành một địa điểm quan trọng trong khu vực phía Nam Việt Nam với sự phát triển vượt bậc trong các lĩnh vực kinh tế, logistics, công nghiệp và giáo dục nghề nghiệp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận