Cập nhật về tuyến đường Phước Bình mới nhất năm 2024

1 tháng trước
Rùa Team

Là tuyến đường luôn nằm trong kế hoạch triển khai hàng năm của huyện từ 2019, 2020, 2021. Đường Phước Bình luôn được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư từ những ngày có thông tin nâng cấp từ 2018. Cùng tìm hiểu về thông tin và cập nhật công tác triển khai mới nhất của tuyến này cùng Team Rùa Review nhé!

Thông tin tổng quan

Là tuyến đường kết nối trực tiếp tới Trung tâm hành chính của xã Phước Bình, có điểm đầu là quốc lộ 51, điểm cuối là ranh xã Cù Bị. Tổng chiều dài 14.7km. Hiện trạng đường nhựa thực tế từ 8 – 16m (tuỳ đoạn), được quy hoạch lộ giới 32m với quy mô 6 làn xe. Quy hoạch có thêm 1 đoạn rẽ nhánh từ đầu đường Phước Bình ngay tại nhà văn hoá ấp 7 kết nối dân sinh chủ động từ đường Phước Bình về Hắc Dịch với lộ giới 15 – 17m.

Hướng tuyến đường Phước Bình, huyện Long Thành
Hướng tuyến đường Phước Bình, huyện Long Thành

Xem Team Rùa review chi tiết về xã Phước Bình

Tiến độ triển khai

Chúng ta cùng nhìn lại tiến độ triển khai tuyến đường Phước Bình qua các mốc thời gian nhé!

Tháng 12/2018

Vào tháng 12/2018, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc trúng thầu dự án Đầu tư xây dựng đường Phước Bình theo hình thức PPP, hợp đồng BT.

Bản chất của dự án BT là nhà nước đặt hàng hoặc thuê một nhà đầu tư tư nhân xây dựng công trình, sau đó bàn giao cho nhà nước. Đổi lại, nhà nước sẽ thanh toán cho nhà đầu tư đó bằng tiền hoặc bằng công trình (đất đai). Nghĩa là, Tuấn Lộc xây dựng tuyến Phước Bình từ Quốc lộ 51 đến đường vào khu công nghiệp Phước Bình 1, 2 và 3. Mức đầu tư ước tính lúc đó là 493 tỷ đồng. Đổi lại, diện tích đất Tuấn Lộc nhận về là 190ha (Khu công nghiệp Phước Bình 1).

Thời gian thực hiện dự án là hết năm 2019. Và trong khoảng thời gian nhận dự án, Tuấn Lộc đã thực hiện xây dựng cuốn chiếu đoạn từ KCN đổ ra QL51. Đoạn đã xây dựng được hơn 600m (từ KCN đến hết ranh tái định cư Phước Bình), song song đó Tuấn Lộc giải quyết đền bù cho người dân trên mặt tiền đường này (chỉ 1 phần). Việc giải quyết bồi thường có nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp khi việc giá đất ở Long Thành đã có sự thay đổi hệ số tăng 4-6 lần (chuyển giao từ 2019 sang 2020).

Ngày 15/08/2020

Từ 15/08/2020, Luật đầu tư có quy định mới “Dự án áp dụng loại hợp đồng BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư thì dừng thực hiện, và vẫn chuyển tiếp cho các dự án đang triển khai”. Đường Phước Bình nằm trong diện dự án chuyển tiếp nên tiếp tục được triển khai theo hình thức BT và gia hạn thêm thời gian thực hiện.

Năm 2020, 2021, 2022, 2023 – đường Phước Bình luôn trong trạng thái “Lặng như tờ”.

Đường Phước Bình vẫn trong trạng thái “lặng như tờ” dù là tuyến đường luôn nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Long Thành từ 2019 đến 2022. Năm 2023, đường Phước Bình không được nhắc đến nữa. Hiện tại 2024 tuyến này tiếp tục được thể hiện trong kế hoạch sử dụng đất huyện Long Thành.

Đường Phước Bình nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2024 huyện Long Thành
Đường Phước Bình nằm trong kế hoạch sử dụng đất 2024 huyện Long Thành

Tháng 01/2024

Mới nhất liên quan đến tuyến này: tháng 01/2024 UBND tỉnh có Kế hoạch Giám sát và đánh gía đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư, ủy quyền cho Ủy ban nhân dân huyện Long Thành làm cơ quan nhà nước ký kết, thực hiện hợp đồng.

Kế hoạch Giám sát và Đánh giá đầu tư dự án (trong đó có đường Phước Bình)
Kế hoạch Giám sát và Đánh giá đầu tư dự án (trong đó có đường Phước Bình)

Xem chi tiết: 2-2024-KH-15

Team Rùa nhận định

Với động thái dùng tiền nhà nước để thực hiện kế hoạch (15/KH-UBND), thì việc dự án này đang được thực hiện theo hình thức đối tác công tư – định hướng chuyển thành hình thức đầu tư công.

Bởi, thực tiễn triển khai các dự án áp dụng loại hợp đồng BT trong quá khứ bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc như xác định chưa chính xác giá trị công trình BT, giá trị quỹ đất gây thất thoát lớn, chưa bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh trong lựa chọn nhà đầu tư.

Team Rùa sẽ tiếp tục chia sẻ về tuyến đường Phước Bình khi có thông tin mới nhất!

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại cảm nghĩ hoặc chia sẻ đến bạn bè của mình nhé!

Dịch vụ Team Rùa Review

  • Tư vấn đầu tư bất động sản xung quanh sân bay quốc tế Long Thành
  • Săn hàng theo nhu cầu
  • Phân tích, định giá bất động sản
  • Giải pháp thanh khoản bất động sản: Flycam đặc tả sản phẩm
  • Hỗ trợ pháp lý

Hotline Team Rùa 0936666831

Tham gia cộng đồng Team Rùa nhận thông tin bất động sản mỗi ngày https://zalo.me/g/nakdvw378

Kết nối Team Rùa Review, cùng hợp tác cùng thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngọc Lũy
Ngọc Lũy
1 tháng trước

Tuyến Bắc Sơn-Long Thành đoạn 3 thời gian nào triển khai vậy team?